Cấu hình Slackware sau cài đặt

Nếu bạn là 1 người dùng Linux lâu năm, ắt hẳn bạn không thể nào không nghe nói đến Slackware, một distro gọn nhẹ và chuẩn hóa nhất trong tất cả các distro của GNU/Linux. Việc cài đặt distro này có vài điểm hơi khác với các distro phổ biến như Debian, Ubuntu, Fedora hay CentOS. Tuy nhiên, các bài hướng dẫn cài đặt Slackware cũng là một dạng chủ đề thường được ưa thích trên Internet, do vậy tôi sẽ không làm các bạn mất thời gian đọc thêm một bài có nội dung tương tự trên blog này nữa. Thay vào đó, tôi sẽ khái quát một số điểm cần lưu y’ về việc cấu hình, tinh chỉnh hệ thống sau cài đặt của Slackware.

1. Người dùng :

Khác với các distro khác, quá trình cài đặt Slackware chỉ yêu cầu tạo ra tài khoản root mà không cung cấp tính năng tạo tài khoản người dùng. Do vậy trong lần đăng nhập đầu tiên, bạn sẽ phải đăng nhập với tài khoản root. Sau đó, bạn sẽ có 2 lệnh có thể dùng để tạo người dùng mới là /usr/sbin/adduseruseradd(8), nhưng trước hết điều cần làm là tạo nhóm người dùng cho tài khoản mới đã. Chúng ta sẽ thực hiện việc này với lệnh groupadd(8)

# groupadd home

Sau khi tạo nhóm, bạn đã có thể tạo tài khoản người dùng cho riêng mình. Một điều lí thú ở Slackware là script /usr/sbin/adduser đưa ra từng dòng thông tin để bạn nhập vào một cách tuần tự và hoàn toàn tự động, rất tiện lợi cho người dùng. Do vậy ở đây tôi sẽ dùng script này để thực hiện việc tạo tài khoản mới.

# adduser

Login name name for new user []:
User ID (‘UID’) [ defaults to next available ]:
Initial group [ users ]:
Aditional UNIX groups:
Home Directory []:
Shell [ /bin/bash ]:
Expiry Date [ YYYY-MM-D ]:
New password:
Re-enter new password:

2. GNOME cho Slackware:

Từ năm 2005, Slackware Inc. đã ngừng việc sử dụng GNOME trong các bản phân phối của mình. Nếu bạn là một người dùng trung thành của GNOME, bạn có thể sử dụng các bản phân phối GNOME không chính thức cho Slackware từ  cộng đồng, có 2 dự án cộng đồng dạng này được quan tâm nhiều nhất đó là GNOME SlackbuildDropline GNOME. Một phương pháp khác cho người có nhiều kinh nghiệm là từ build GNOME từ tarballs (biên dịch GNOME từ mã nguồn).

3. Khởi động:

Slackware cung cấp với 4 bản kernels được compiled sẵn với quy ước tên gọi là

  • generic
  • generic-smp
  • huge
  • huge-smp

generic huge là các kernels dành cho những máy chỉ sử dụng đĩa cứng IDE (a.k.a ATA).
generic-smphuge-smp dành cho những máy có dùng đĩa SATA và SCSI.

Ngày nay hầu như máy tính cá nhân nào cũng có sử dụng thiết bị SATA, do đó tôi khuyến cáo bạn chọn 2 kernels generic-smphuge-smp còn 2 kernels còn lại thì nên bỏ chọn trong quá trình cài đặt để tránh lãng phí đĩa cứng.

Vậy giữa  generic kernelhuge kernel, chúng khác nhau như thế nào? Vâng, tất nhiên là chúng khác nhau, ít nhất là ở phần… tên gọi ^^. Ở đây, tôi sẽ không đi sâu những điểm khác nhau của chúng về mặt kĩ thuật vì điều đó vượt ra ngoài phạm vi của bài viết này. Thay vào đó, tôi chỉ nói đơn giản, generic kernel cần có một tập tin initrd (a.k.a initial ramdisk) đặt trong /boot để khỏi động còn huge kernel thì không. Tuy vậy, huge kernel đồ sộ và phức tạp hơn generic kernel, nên chỉ phù hợp cho việc cài đặt hệ thống từ  đĩa DVD hoặc là làm đĩa cứu hộ, còn cho mục đích sử dụng hàng ngày, tôi khuyến cáo dùng generic kernel gọn nhẹ hơn. Đối với nhiều distro phổ biến khác thì quá trình cài đặt sẽ tự tạo một tập tin  initrd phù hợp cho máy tính của bạn, tuy nhiên Slackware thì không. Do đó, sau khi cài đặt, chúng ta sẽ cần đến một công cụ có tên là mkinitrd(8) do chính cha đẻ của Slackware là Patrick J. Volkerding viết.

Để tạo tập tin initrd cho hệ thống, chúng  ta sẽ làm như sau:

# mkinitrd -c -k 2.7.27.7-smp -m ext3 -f ext3 -r \ /dev/[h,s]d[a-z][1-15] -o /boot/initrd-2.27.7.gz

Y’ nghĩa của các cờ có trong câu lệnh trên:

-c
Xoá thư mục (nếu có) chứa các tập tin cần thiết cho vệc tạo ra initrd (mặc định là /boot/initrd-tree/).  Lí do vì sao thì bạn có thể đọc man của mkinitrd(8) để rõ hơn.

-k
Xác định phiên bản kernel sẽ được dùng với initrd sắp được tạo. Để biết những phiên bản kernel nào có sẵn trên máy của bạn, gõ lệnh

# ls /lib/modules/kernel/

Đối với Slackware 12.1, phiên bản kernel mặc định là 2.6.24.5 còn Slackware 12.2 dùng kernel phiên bản 2.7.27.7.

-m
danh sách các modules được sử dụng

-f
dạng filesystem của root partition ( / ).

-r
vị trí của root partition rên đĩa cứng. (ví dụ /dev/hda1 hay dev/sda1)

-o
tên của tập tin initrd được tạo ra. (nếu không có cờ này, tập tin mặc định sẽ là /boot/initrd.gz)

Như vậy là chúng ta đã hoàn tất việc tạo ra 1 initial ramdisk để khởi động thế thống cùng với 1 generic kernel sẵn có.

Ah ha! Tôi dám chắc là từ đầu mục số 3 này tới giờ, có nhiều bạn đang suy nghĩ là làm sao đăng nhập để vào hệ thống mà tạo initial ramdisk trong khi generic kernel lại hoàn toàn không thể boot được khi chưa có initial ramdisk. Để khởi động 1 hệ thống Slackware, bạn có thể dùng chính đĩa DVD Slackware đang có.

boot: hugesmp.s root=/dev/sda1  rdinit= ro

với /dev/sda1 là root partition của bạn. Ngoài ra, nếu trong quá trình cài đặt, bạn đã chọn cài huge kernel rồi thì bạn cũng có thể dùng huge kernel đó để boot mà không cần  initial ramdisk.

Slackware có cung cấp 1 tập tin readme để bạn tham khảo nhanh về initial ramdisk

# cat /boot/README.initrd

Hoặc là bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau trên en.wikipedia.org

http://en.wikipedia.org/wiki/Initrd

4. Sử dụng GRUB trong Slackware:

Mặc định, Slackware dùng LILO làm bootloader, tuy nhiên nếu bạn muốn dùng GRUB để boot Slackware thì sau khi cài đặt xong, bạn dùng dĩa DVD Slackware để boot hệ thống và làm theo các bước sau đây:

# mount -t auto /dev/cdrom /mnt/tmp

# installpkg /mnt/tmp/extra/grub/grub-0.97-i486-6.tgz

# grub-install /dev/sda

với /dev/sda là HDD mà bạn muốn cài GRUB lên.

# nano /boot/grub/menu.lst

để tạo entry cho việc khởi động Slackware.

Nội dung bài viết dùng lại tại đây.
Rất cám ơn các bạn đã đọc bài viết.
St. Konqueror

Advertisements
Posted in GNU/Linux. Nhãn: . Leave a Comment »

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: