Sửa vài lỗi thường gặp với Intel chipset trong GNU/Linux

Đối với các máy tính dùng chipset cầu bắc Intel 8xx, 9xx và đặc biệt là các loại chip có tích hợp xử lí đồ họa thì có 2 lỗi phiền hà và khó chịu nhất thường gặp phải trong *nix là không có âm thanh và màn hình hiển thị không đúng độ phân giải. Bên Intel lại hoàn toàn không cung cấp driver chính thức cho *nix nên những lỗi này cứ dai dẳng mấy năm qua mà không có cách nào khác hơn là chúng ta phải tự giải quyết. Bài viết này của tôi chỉ hướng dẫn sửa lỗi trong GNU/Linux, còn các môi trường *nix khác thì tôi chưa có điều kiện để nghiên cứu nên thành thật cáo lỗi cũng bạn đọc là tôi không thể đề cập ở đây. Nếu bạn nào làm theo hướng dẫn dưới đây mà không giải quyết được thì có thể comment lại và tôi sẽ hỗ trợ ngay lập tức (24/7).

Lưu y’ là bài này chỉ dành cho những ai đã có một số kiến thức nhất định về GNU/Linux chứ không phải là bài viết cho newbie. Các bạn cần sao lưu dự phòng trước khi thực hiện bất cứ sự thay đổi nào dưới đây.

1. Lỗi không có âm thanh (rất thường gặp đ/v dòng RedHat)

Sau khi cài đặt Fedora, CentOS hoặc là RHEL, bạn hoàn toàn không thể nghe được âm thanh nào phát ra từ loa cả. Trường hợp này rất hay gặp nếu bạn dùng chip xử lí âm thanh AC97 hoặc Intel HD tích hợp thường đi kèm trên các mainboard có chipset cầu bắc là Intel 8xx, 9xx. Để giải quyết vấn đề này thì tương đối đơn giản, chỉ cần biết được kernel module nào liên quan rồi load lên mà dùng. Bạn có thể dùng các lệnh sau:

$ lspci | grep aud

lệnh này để xác định chip xử lí âm thanh đang dùng

$ lsmod | grep snd

lệnh này để xác định các module liên quan đến phần âm thanh trong GNU/Linux.

Thông thường thì module đó có tên là snd_intel8x0 đối với AC97 và snd_hda_intel đối với Intel HD.

Sau khi đã xác định được module tương ứng, bạn cần thực hiện các lệnh sau ở bên ngoài môi trường X Window

#rmmod snd_intel8x0
#modprobe snd_intel8x0

hoặc là

#rmmod snd_hda_intel
#modprobe snd_hda_intel

Sau đó thì kiểm tra thử âm thanh, nếu đã được thì đưa 2 dòng lệnh mà bạn vừa dùng vào /etc/rc.local để công việc này được thực hiện ngay sau quá trình khởi động của GNU/Linux.

2. Lỗi hiển thị độ phân giải trên màn hình

Đây là lỗi rất phổ biến và không chỉ gặp riêng đối với chipset đồ họa tích hợp của Intel mà đôi khi cũng xuất hiện ở các chip xử lí đồ họa của hãng khác. Biểu hiện thông thường của lỗi là là màn hình không hiển thị tới độ phân giải cao nhất, ví dụ màn hình 1024×768 thì chỉ có thể hiển thị ở mức 800×600 là tối đa, màn hình 1440×900 thì chỉ có thể đạt đến mức 1280×800. Ngoài ra trên các distro tương đối cũ như Ubuntu 7.10, Mandriva 2007 Spring, Fedora Core 6 trở về trước thì màn hình sẽ bị “tràn” khi bạn cố gắng đẩy nó đến độ phân giải cao nhất. Hầu như tất cả distro đều gặp lỗi này (kể cả Fedora 10, CentOS 5.3, Ubuntu 9.04, OpenSUSE 11.1), chỉ có một vài distro dùng phiên bản intel driver nào đó của X Window ví dụ như Ubuntu 8.04, Fedora 8, Mandriva 2008, openSUSE 10.2 là tránh được. (Hiện tại thì tôi chưa xác định được version nào của X Window và của Intel driver tương ứng mà có thế tránh được lỗi, tuy nhiên đó cũng không phải là điều mà ta cần quan tâm)

Nếu bạn gặp lỗi như tôi mô tả thì tôi có 1 từ khóa ngắn gọn cho bạn “ModeLine“, đây chính là chìa khóa để sửa lỗi trên tất cả các dòng *nix. Modeline là một dòng lệnh trong tập tin cấu hình /etc/X11/xorg.conf của X Window, để hiểu rõ hơn bạn có thể đọc man page của xorg.conf

$ man 5 xorg.conf

hoặc là xem trong đường link sau:

http://www.x.org/archive/X11R6.8.0/doc/xorg.conf.5.html

Cụ thể hơn, trong môi trường GNU/Linux bạn có thể làm như sau

Dùng lệnh gtf(1) để tính toán ModeLine, ví dụ bạn cần độ phân giải 1024×768 và tần số quét 60 Hz

$gtf 1024 768 60

Hoặc là dùng ModeLine Calculator có sẵn trên Internet, ví dụ:

http://www.arachnoid.com/modelines/

http://xtiming.sourceforge.net/cgi-bin/xtiming.pl

Sau đó, lấy kết quả thu được điền vào dòng ModeLine trong Section “Monitor” của tập tin /etc/X11/xorg.conf.

Vì phương pháp này sẽ có cách thực hiện và kết quả khác nhau tùy cấu hình máy, do vậy bạn cần kiên nhẫn mày mò tìm kiếm chứ đừng bỏ cuộc nếu thất bại ở những lần thử đầu tiên. Tôi có thể đoan chắc là nếu bạn không may mắn mà gặp lỗi như tôi mô tả thì chỉ có cách duy nhất là sửa ModeLine, còn nếu không thì bạn sẽ phải chung sống với cái lỗi phiền hà này hàng năm trời mà không có cách giải quyết. Tất cả những gì bạn cần làm là tập trung tìm cách chỉnh sửa trong Section “Monitor”, Section “Device”, Section “Screen” và dòng ModeLine thuộc Section “Monitor” mà thôi. Chúc bạn thành công.

Các bạn cũng có thể tham khảo cách tôi cấu hình 3 Section nói trên bằng cách tải về tập tin này:

http://www.box.net/shared/0e7evas2x3

Nếu bạn cần sự hỗ trợ, hãy liên hệ với tôi theo thông tin trong trang Contact us, tôi sẵn sàng hỗ trợ kĩ thuật miễn phí cho bạn 24/7.

Chúc thành công.
Thân mến,
An Nguyễn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: