Giới thiệu lệnh trong GNU/Linux — cat(1)

Hệ điều hành UNIX nguyên thủy vốn nổi tiếng với các chương trình xử lí chuỗi kí tự (text-filtering utilities) rất mạnh mẽ và uyển chuyển. Các công cụ dạng này thường được thiết kế đơn giản và gọn nhẹ, tuy nhiên chúng lại có thể dễ dàng kết hợp cùng nhau để thực thi những tác vụ phức tạp hơn gấp nhiều lần. Kế thừa và phát huy những đặc điểm ưu việt từ UNIX, GNU/Linux cũng có những công cụ mạnh mẽ như vậy. Bài viết sau đây của tôi sẽ đề cập đến lệnh cat(1).

Lưu ý là nhằm giúp cho bạn đọc hiểu và nắm rõ được sự mạnh mẽ và uyển chuyển của các công cụ thuộc dạng này như cat, join, paste, od, head, tail, tac, etc.., tôi sẽ không trình bày các ví dụ và hướng dẫn sử dụng lệnh ngay trong các bài viết thuộc loạt bài này. Lí do của việc này thì như đã nói, các công cụ này tuy đơn giản nhưng nếu biết cách kết hợp một cách thông minh và linh hoạt sẽ tạo ra một sức mạnh khổng lồ. Đây chính là sự thể hiện hết sức rõ ràng của 2 trong số những triết lí thiết kế hệ thống của hệ điều hành UNIX, đó là Simplicity và Focus (“đơn giản” và “tập trung”). Vì lẽ đó, tôi sẽ viết một nhóm bài mới với nội dung hướng dẫn sau khi hoàn tất các bài viết về text-filters trong loạt bài này để bạn đọc dễ tiếp thu. Thân mến.

Cú pháp:

cat [options]    FILE…

Mô tả:

cat(1) là một trong những lệnh mạnh mẽ, đa dụng và có lịch sử lâu đời mà GNU/Linux đã được kế thừa từ UNIX. Công dụng chính của cat(1) theo như man page là “ghép nối nội dung của các tập tin đầu vào hoặc của standard input (như bàn phím) và sau đó in chúng ra standard output (như màn hình)”. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể vận dụng lệnh này với nhiều mục đích khác nhau như ghép nối các tập tin đã bị chia cắt (ví dụ như dữ liệu được lưu trữ trên mạng Internet), xuất ra thông tin của một tập tin văn bản dạng clear text, nhập liệu cho một tập tin kí tự từ bàn phím (standard input), vân vân…

Các tùy chọn:

-b, –number-nonblank

Đánh số bắt đầu từ 1 cho mỗi dòng thông tin được xuất ra, tùy chọn này không đánh số các dòng trống

-n, –number

Giống như tùy chọn trên, nhưng đánh số cả những dòng trống.

-s, –squeeze-blank

Rút gọn các dòng trống lặp đi lặp lại trong kết quả.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: