Python và vim

Bẵng đi một thời gian từ bài viết cuối cùng giờ tớ mới có thời gian viết một cái gì đó thư giãn :).
Đợt này có việc phải liên quan tới python nên cũng chịu khó bắt đầu với nó một chút. Với một ngôn ngữ lập trình thì người lập trình viên thường bắt đầu bằng việc tìm một trình soạn thảo hoặc một IDE cho ngôn ngữ mình cần sử dụng. Có rất nhiều IDE cho python mà mọi người có thể bắt đầu và đó luôn là lựa chọn phù hợp cho những dự án lớn. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta chỉ cần viết một vài dòng lệnh cho một script nho nhỏ và điều cần thiết chỉ là một trình soạn thảo với hỗ trợ cho ngôn ngữ đó là đủ. Cũng như rất nhiều người sử dụng linux, tớ thường dùng vim cho các công việc chỉnh sửa, tạo các tệp tin với nội dung ngắn nên quyết định tìm một vài plugins nho nhỏ cho vim để tiện sử dụng sau này.
Do Python là ngôn ngữ rất chú trọng về thụt dòng trong syntax nên sau một hồi tìm hiểu, tớ quyết định theo chuẩn PEP-8 và do mặc định vim sử dụng 8 ký tự trắng cho một ký tự tab nên để thay đổi cho đúng theo chuẩn và nhờ có anh bạn google tớ đã tìm được bài viết này để chỉnh được vim hỗ trợ thụt dòng theo ý muốn.
Nếu ai đó tham lam, chỉnh sửa, tạo nhiều tệp tin trong một phiên làm việc với vim thì plugin này là một lựa chọn rất tốt, nó cho phép chuyển qua lại các tệp tin được nạp vào vim tại thời điểm chỉnh sửa như làm việc với nhiều tabs trong nhiều trình soạn thảo khác.
Cuối cùng, để làm việc với một tệp tin dài, với nhiều hàm con, lớp thì việc chuyển qua lại giữa những thành phần đó trong vim được một plugin hỗ trợ rất tốt, đó là taglist.
Trên đây chỉ là những giới thiệu nho nhỏ về hỗ trợ của vim cho python, còn rất rất nhiều plugin hữu ích cho vim hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình cũng như công việc nhất định khác mà mọi người có thể tham khảo :).
Tuần mới vui vẻ !

Advertisements

2 phản hồi to “Python và vim”

 1. Quốc Anh Trịnh Says:

  Vim keeps me happy! Let’s not forget NERDTree:
  http://www.vim.org/scripts/script.php?script_id=1658

  And snippetsEmu:
  http://www.vim.org/scripts/script.php?script_id=1318

 2. nXqd Says:

  I do want to use SnipMate but it seems to not work in my comp .


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: